Chào mừng bạn đến với TubeVN

Cộng đồng Youtube Việt Nam

Để có đủ quyền xem bài cũng như sử dụng tất cả các chức năng của diễn đàn thì bạn vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký.

Hãy đăng ký vì nó miến phí!

Cách đặt Tiêu Đề và Tag cho video cách đúng nhất

Thảo luận trong 'REUP' bắt đầu bởi Trương Minh Trí, 15/12/16.

 1. Trương Minh Trí

  Trương Minh Trí Member
  • 8/11

  Tham gia ngày:
  14/12/16
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Khi bắt đầu tìm hiểu về youtube, chắc chắc ai cũng từng được hướng dẫn những cách như là: “hãy cho từ khóa vào tiêu đề video”, “hãy cho từ khóa vào Tag video”, nhưng ít được ai nói rõ hoặc tìm hiểu thêm thế nào là từ khóa? Hay cho từ khóa vào đâu và nên cho như thế nào?
  ----------
  A. Từ khóa
  B. Đặt tiêu đề thế nào?
  C. Các ký tự đặc biệt
  ==========
  [​IMG]♦ A. Từ khóa:
  ==========
  Lời khuyên chúng ta thường thấy... “Hãy cho TỪ KHÓA vào tiêu đề video” vậy hãy bắt đầu vấn đề từ khái niệm cơ bản: Từ khóa là gì?

  Từ khóa (Keyword) được sử dụng rộng rãi như là một thuật ngữ internet chỉ việc xác định những từ ngữ chính thể hiện sản phẩm, dịch vụ, thông tin mà chủ website hướng đến cũng như người dùng internet hay dùng để tìm kiếm thông tin liên quan. (wikipedia)

  Vậy có thể thấy rõ ràng... Tiêu đề của bạn thường có thể có, nội dung clip, nghệ sĩ thể hiện, thể loại video >> Kết luận: Một tiêu đề thường có nhiều từ khóa >> Vậy sai lầm đầu tiên: Đáng ra nên nói rằng: “Hãy cho NHỮNG TỪ KHÓA vào tiêu đề video”.

  Một số công thức hướng dẫn cách thức “chơi” youtube thường đưa ra lời khuyên rằng: “Từ khóa chính – Từ Khóa Phụ - Tên Kênh” hoặc đại loại thế. Nhưng khi quan sát một số kênh youtube thành công chúng ta có thể lại thấy một số mo-tip như: “Tên kênh – Tiêu đề clip chứa một hoặc nhiều từ khóa...” vậy đâu là cách đúng.... Mọi người đều biết đối với SEO, các từ khóa xuất hiện ở đầu sẽ được ưu tiên hơn như vậy đối với cả 2 trường hợp đều áp dụng chung nguyên lý này. Tuy nhiên ở trường hợp thứ 2 tên kênh đã tạo nên thương hiệu, trở thành một từ khóa tìm kiếm phổ biến. Vì vậy “từ khóa tên kênh” được đặt vào vị trí quan trọng hơn.
  ---
  ►►► Áp dụng đối với Kênh của bạn như thế nào? Hãy tự trả lời những câu hỏi!
  ● Tên kênh của bạn là một tên thương hiệu riêng,có sự khác biệt (Độc, lạ) hay là một cụm từ khóa phổ biến?
  ● NẾU nó là một từ khóa phổ biến, bạn có đủ sức cạnh tranh với những clip khác, thương hiệu khác đã có trước đó không?
  ● Tên kênh của bạn có trùng với kênh nào khác không?
  ● Sự quan tâm lớn nhất của bạn là lượt xem trước mắt của video khi đặt từ khóa theo Trends HAY bạn muốn đưa thương hiệu của bạn phát triển về mặt lâu dài.
  SỰ LỰA CHỌN LÀ Ở BẠN!
  ● Có thể bạn đã biết: Tham khảo từ khóa ở đâu?
  Google trends, google Sugget, Youtube Sugget, Google keyword Planner, keywordtool, uber Sugget...

  ========================
  [​IMG]♦ B. Đặt tiêu đề như thế nào?
  ========================
  Một điều rõ ràng là “TIÊU ĐỀ ĐÂU CHỈ CÓ MỖI TỪ KHÓA”. Vậy để đánh giá sự thành công của tiêu đề qua 2 yếu tố:
  Tiêu đề liên quan mật thiết đến nội dung... vì vậy hãy chọn lựa nội dung - chủ đề content, trước khi đặt tiêu đề, bạn muốn tiêu đề của bạn có từ khóa hot, tất nhiên nội dung video của bạn phải nói về “Từ khóa hot” đó rồi. Lời khuyên là hãy đặt được tiêu đề trước khi sản xuất video. Đó là cách làm hợp quy trình nhất, biết đâu thông qua đó bạn còn có thể có thêm ý tưởng bổ sung cho nội dung nữa.
  Tính thu hút của tiêu đề. Tiêu đề của các bạn sẽ trở nên thu hút hơn khi nó khơi gợi được sự tò mò, tạo ra sự thách thức, lôi cuốn. Và tất nhiên chỉ từ khóa thôi không thể làm nên việc đó. Lời khuyên là: Hãy tạo sự thu hút khi kết hợp thumbnail – gây dựng câu chuyện. Hãy gợi trí tò mò, khơi gợi, hấp dẫn người xem click vào xem video bằng những câu từ khơi gợi sự tò mò, thách thức, cuốn hút... (Sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi bạn SEO video lên top đầu nhưng với một tiêu đề “chán ngắt” người xem có thể click vào video top 2, Video của bạn hiển thị trong đề xuất nhưng người xem có thể click vào video ngay cạnh. Vì vậy, Nếu bản chất bạn tốt – Thì bạn vẫn cần phải đẹp Biểu Tượng Cảm Xúc Vui Vẻ )
  >> Xin gửi đến bạn cuốn Ebook mình sưu tập được. Các bạn có thể tham khảo để tìm hiểu thêm cũng như tăng cường khả năng giật tít cho video. ( Download tại đây: https://goo.gl/PzsFIw )

  Hãy cân đối giữa 2 yếu tố trên để tạo nên một tiêu đề vừa chuẩn SEO vừa thu hút!
  =================
  C. Các ký tự đặc biệt:
  =================
  Như vậy tiêu đề có thể có chứa nhiều từ khóa, thứ tự sắp xếp từ khóa sẽ ảnh hưởng đến việc cho từ khóa nào là quan hơn. Nhưng cấu trúc của tiêu đề cần phải rõ ràng và có nghĩa. Vì vậy khi bạn chuyển sang cụm từ khác chứa từ khóa khác cần có sự ngăn cách. Hãy dùng các ký tự đặc biệt như | , ●, - ,... bạn sẽ tiết kiệm được một số lượng ký tự thay vì sử dụng các từ “bởi, thể hiện bởi, được làm...” mà nhìn tiêu đề của bạn vẫn gọn gàng hợp lý và tối ưu. ( Tuy nhiên, hạn chế việc lạm dụng các ký tự phức tạp, ít phổ biến ([​IMG]♥ ❉ ❊ ✾ ✿❁ ❃ ❋[​IMG]☎☢) vì một số điện thoại hoặc trình duyệt không nhận diện được ký tự sẽ không hiển thị như mong muốn mà thường hiện dưới dạng ô vuông, tạo cảm giác “không thân thiện” cho người xem.

  ☞ Một số thảo luận chúng ta có thể bàn thêm riêng...

  ◉ Tiêu đề không nên quá dài ?
  ◉ Việc đổi tiêu đề sau một thời gian – Nên hay không?
  ◉ Đặt tiêu đề HOT nhưng không phản ánh đúng nội dung sẽ như thế nào?
  ◉ Tiêu đề và thumbnail – Những siêu dữ liệu quan trọng hàng đầu.

  ===========
  Mình định viết tiếp luôn phần tag và đề xuất video vào trong bài viết này, tuy nhiên viết đến đây thì cũng đã hơi dài. Có lẽ sẽ bàn luận cùng mọi người về tag trong bài viết tới! ở P2 (https://goo.gl/VJTp1w)
  ===========
  Mình đang tiến hành viết một số bài liên quan đến các yếu tố Siêu dữ liệu [metadata] trong video Youtube và đây là bài viết thứ 2.
  Bài viết trước về Thumbnail: Ai quan tâm có thể xem tại đây:https://goo.gl/AHzexG
  ...
  Các bài viết tiếp mình Sẽ hoàn thành trong thời gian sớm để chuyển hướng qua một số bài viết về kinh nghiệm sản xuất biên tập hoặc sản xuất content với giá rẻ, tận dụng các yếu tố sẵn có hay hướng dẫn kỹ thuật biên tập đơn giản dễ áp dụng...

  >> Các bài viết sẽ được cập nhật thêm tại: Group Cộng đồng Sáng tạo Youtube Việt Nam (www.youtube.com/creatorcommunity)
  ----------
  Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của mình được viết dựa trên việc quan sát và thử nghiệm sau một thời gian sản xuất nội dung Youtube.
  Đây không phải là bài hướng dẫn, giảng giải cho ai cả mà là chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm mình làm. Mọi người nếu có ý kiến góp ý và bổ sung thêm thì có thể cmt lại... mình vui lòng đón nhận những góp ý bổ sung chân thành...
   
  Đang tải...
 2. nguyen cuong

  nguyen cuong New Member
  • 3/6

  Tham gia ngày:
  14/12/16
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam

Chia sẻ trang này